Khơi dậy phong trào học múa trong thiếu nhi ở TP Quy Nhơn

Các em nhỏ được luyện tập múa một cách bài bản sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực bồi bổ tâm hồn và tăng cường thể chất. Vì vậy, sự xuất hiện các lớp dạy múa, CLB múa dành cho thiếu nhi ở TP Quy Nhơn gần đây đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhiều phụ huynh.

Trước đây, khi Nhà Thiếu nhi Quy Nhơn (thuộc quản lí của Trung tâm VH-TT-TT TP Quy Nhơn) còn hoạt động, đã có nhiều lớp múa thiếu nhi được tổ chức thu hút đông học sinh tham gia tập luyện. Biên đạo múa Hoàng Việt, cán bộ Trung tâm, cho biết: “Khi giảng dạy các lớp múa ở Nhà Thiếu nhi Quy Nhơn cách đây hơn chục năm, tôi đã soạn giáo trình dạy bài bản về múa ba lê cơ bản, múa dân gian như của các lớp trung cấp diễn viên múa. Sau đó, giao lại cho cô giáo Mai Hương tiếp tục duy trì các lớp múa cho đến khi Nhà Thiếu nhi dừng hoạt động mấy năm qua. Nhiều học trò của tôi được ươm mầm từ các lớp múa thiếu nhi ngày ấy giờ vẫn đang gắn bó, đóng góp cho phong trào múa ở TP Quy Nhơn”. Dù vậy, các lớp múa dành cho đối tượng nhỏ tuổi này ở Trung tâm không duy trì được, vì cơ sở vật chất ở đây không đáp ứng yêu cầu cho học múa.

Mặt khác, một số lớp múa dành cho thiếu nhi ở TP Quy Nhơn những năm qua thường thiên về thể dục nhịp điệu, hay các bài múa quốc tế, chứ chưa chú trọng đào tạo nền tảng căn bản nghệ thuật múa, nên chưa động viên phụ huynh đưa con em đi học múa.

Để tiếp nối phong trào học múa cho tuổi thiếu niên, mùa hè vừa qua, Trung tâm Văn hóa tỉnh đã mở lớp dạy múa cho thiếu nhi, giao cho biên đạo Châu Phương Trà My (tốt nghiệp đại học ngành biên đạo ở TP Hồ Chí Minh) đảm nhiệm. Lớp dạy múa này đã thu hút được các em thiếu nhi theo học múa ba lê cơ bản, múa dân gian trong suốt 3 tháng hè. Chị Đoàn Thị Lệ Sương, một phụ huynh có con theo học lớp múa, tâm sự: “Tôi cũng là diễn viên múa tham gia nhiều hoạt động phong trào văn nghệ quần chúng, nên thấy rõ lợi ích của việc học múa từ nhỏ sẽ có hiệu quả thiết thực trong việc rèn luyện sức khỏe, sự dạn dĩ, hòa đồng và khả năng cảm thụ âm nhạc. Các lớp múa có giáo viên là những người có chuyên môn và qua trường lớp đào tạo bài bản đã tạo được sự tin tưởng để tôi cho con gái theo học”.

Từ một tháng qua, đôi bạn trẻ Nguyễn Thành Luân và Phạm Thị Minh Kha (cùng 23 tuổi) đã đứng ra tổ chức lớp dạy múa thiếu nhi vào các buổi chiều tối (từ 5 – 6 giờ) thứ hai, tư, sáu, chủ nhật. Tối 17.12, chúng tôi tìm đến lớp dạy múa của đôi bạn trẻ này tại căn nhà nhỏ 427 đường Bạch Đằng, lúc có khoảng chục em nhỏ đang hăng say luyện tập. Ngồi một góc phòng theo dõi con gái luyện tập, chị Trang Thị Thương tâm sự: “Con gái 5 tuổi của tôi rất mê múa, nên được người quen giới thiệu về lớp múa tôi đến đăng kí cho con học. Sau hơn chục buổi luyện tập, về nhà cháu đã thực hiện được nhiều động tác múa mềm mại cho gia đình xem”.

Minh Kha hiện đang theo học huấn luyện viên múa Đại học Văn hóa Nghệ thuật quân đội (cơ sở TP Hồ Chí Minh), còn Thành Luân cũng đã có nhiều kinh nghiệm làm trưởng nhóm trong vũ đoàn Ruby Art chuyên múa ở các đám cưới, sự kiện ở TP Quy Nhơn. Cả hai người cùng chung mong muốn góp phần đào tạo, gầy dựng được lực lượng diễn viên múa thiếu nhi. “Trong 3 tháng luyện tập đầu tiên, chúng tôi chỉ truyền dạy cho các em những bước cơ bản múa ba lê, dân gian, đương đại, nhịp điệu. Sau đó, sẽ cho các em tập bài và tham gia một số hoạt động biểu diễn phù hợp của vũ đoàn Ruby Art để tập cho các em có sự dạn dĩ trên sân khấu”, Thành Luân chia sẻ .

Những thành công bước đầu từ lớp dạy múa trong dịp hè, cùng với mục đích tổ chức đào tạo dài hơi để gầy dựng lực lượng múa thiếu nhi, Trung tâm Văn hóa tỉnh đã thành lập CLB múa thiếu nhi Chích chòe bông, với thành phần tham gia là các em học sinh từ lớp 1 trở lên. CLB múa Chích chòe bông đã ra mắt ngày 8.12, bước đầu thu hút hơn 10 em có năng khiếu tham gia luyện tập vào các buổi chiều (từ 4 – 5 giờ) thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần. Biên đạo Châu Phương Trà My cho biết: “CLB sẽ tiếp tục tìm kiếm, thu hút thêm các cháu có năng khiếu múa tham gia sinh hoạt. Khác với lớp múa ngắn hạn dịp hè chỉ học cơ bản là chính, các thành viên CLB sẽ được tập các bài múa cụ thể gắn với lứa tuổi hồn nhiên và được tạo điều kiện để thực hành trên sân khấu. Đồng thời cũng sẽ có đào tạo múa theo hình thức cho các cháu tập thể dục để tạo sự đa dạng”.

Theo Hoài Thu/ baobinhdinh.com.vn

Nếu bạn đang tìm đơn vị chuyên về giảng dạy và cung cấp giáo viên nhận dạy thể dục nhịp điệu mầm non tại tphcm thì hãy đến với Cao Nguyên Xanh. Công ty hoạt động lâu năm trong lĩnh vực cho thuê giáo viên dạy thể dục nhịp điệu giá rẻ nhất và uy tín nhất hiện nay. Thông tin chi tiết liên hệ 0938395254

Check Also

Học thể dục nhịp điệu giúp bé mạnh mẽ về thể chất và tinh thần

Aerobic – thể dục nhịp điệu được biết đến là một môn thể dục vận …